Chuyên gia Jom Jacob dự báo giá cao su năm 2023: Tín hiệu tích cực

CSVN – Tại Hội thảo Xu hướng và triển vọng ngành cao su: Thích ứng với những biến động trong tương lai, do Hiệp hội Cao su VN tổ chức, phân tích của ông Jom Jacob – Chuyên gia phân tích trưởng, nhà đồng sáng lập WhatNext Rubber Media International cho thấy giá cao su thiên nhiên thế giới năm 2023 có tín hiệu tích cực trong 6 tháng đầu năm

.

Dự báo cung cầu CSTN toàn cầu năm 2023

Theo đó, năm 2023, mặc dù dịch Covid-19 gần như đã lắng xuống nhưng hầu hết các doanh nghiệp và hoạt động kinh tế đều bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự bất định. Không có bất kỳ hoạt động kinh doanh hay kinh tế nào miễn nhiễm với những điều không chắc chắn. Mức độ không chắc chắn cao khiến các quyết định kinh doanh gần như không thể thực hiện được, các khoản đầu tư rủi ro hơn và lợi nhuận từ các hoạt động kinh tế không hấp dẫn. Để các bên liên quan trong ngành cao su hoạch định chiến lược và thiết kế lộ trình thành công cho năm mới, ông Jom Jacob đã chia năm 2023 thành hai giai đoạn: giai đoạn 1 (6 tháng đầu năm), giai đoạn 2 (6 tháng cuối năm).

Trong giai đoạn 1, ông Jom Jacob dự báo giá cao su thiên nhiên (CSTN) được kỳ vọng sẽ tăng và duy trì đà tăng trong suốt giai đoạn. Tuy nhiên, mức tăng sẽ bị hạn chế do tồn kho tích lũy trong nửa cuối năm 2022. Quan điểm này phụ thuộc vào bốn yếu tố rủi ro đối với triển vọng giá. Bao gồm: Nếu tình hình Covid-19 trở nên xấu đi và Trung Quốc quay trở lại áp dụng các biện pháp phong tỏa. Nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ thay vì giảm tốc độ. Diễn biến xung đột ở Ukraine hoặc các rủi ro địa chính trị khác trở nên xấu đi. Nếu giá đồng USD tăng mạnh trở lại.

Tuy nhiên, Ủy ban Thị trường mở Liên bang, thuộc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong cuộc họp giữa tháng 12/2022 sẽ áp dụng biện pháp tiếp cận ít quyết liệt bằng cách quyết định tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn (so với bốn lần tăng lãi suất liên tiếp 75 điểm cơ bản trong năm 2022). Vì vậy, tốc độ tăng lãi suất vào năm 2023 có thể sẽ tiếp tục chậm hơn nữa. Đây là thông tin khả quan đối với nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể hơn, tốc độ tăng lãi suất chậm hơn có thể hỗ trợ hoạt động mua đầu cơ trên thị trường cao su.

Nhà đồng sáng lập WhatNext Rubber Media International phân tích thêm, trong giai đoạn này, Trung Quốc (quốc gia tiêu thụ CSTN lớn nhất chiếm 42% nhu cầu thế giới) gần như không có hoạt động sản xuất CSTN trong 3 tháng đầu năm (từ tháng 1 – 3). Do nhiệt độ quá thấp, người trồng cao su tại Trung Quốc ngừng thu hoạch vào giữa tháng 12 hàng năm. Sau mùa nhiệt độ cực thấp sẽ là mùa cao su rụng lá và thay lá hàng năm. Sẽ mất vài tháng để quốc gia này ghi nhận sản lượng từ việc cạo mủ.

Chính vì vậy, các công ty Trung Quốc thu mua cao su với số lượng lớn trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vì họ nhận thấy rằng nguồn cung cao su sẽ thiếu hụt từ tháng 2 trở đi do đây là giai đoạn các nước sản xuất chính bắt đầu bước vào mùa rụng lá hàng năm. Trong tất cả các tháng đầu năm 2023, sản lượng và tiêu thụ toàn cầu dự kiến sẽ gần như cân bằng hoặc sản lượng dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp hơn đáng kể thiếu so với tiêu thụ. Trong giai đoạn này, giá cao su thiên nhiên được kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ sự thiếu hụt trong nguồn cung. Cụ thể hơn, giá cao su thiên nhiên từ tháng 1 đến tháng 5/6 năm 2023 dự kiến sẽ tăng nhờ yếu tố cơ bản cung – cầu thuận lợi.

Trích nguồn: http://tapchicaosu.vn/2023/01/19/chuyen-gia-jom-jacob-du-bao-gia-cao-su-nam-2023-tin-hieu-tich-cuc/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *