Đề xuất Trung Quốc “mở cửa” cho nhiều loại trái cây từ Việt Nam

Tại Lễ hội trái cây Việt Nam lần thứ nhất vừa khai mạc ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 29/9, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã đề xuất với Trung Quốc việc mở rộng nhập khẩu nhiều loại trái cây từ Việt Nam vào nước này.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, những năm gần đây, với sự hợp tác của các cơ quan chức năng và sự nỗ lực của doanh nghiệp 2 nước, ngày càng có nhiều trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Đây là những sản phẩm có chất lượng nổi trội, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật và có cơ sở đóng gói được chuẩn hoá, bao bì, nhãn mác phù hợp với các tiêu chuẩn, quy định của Trung Quốc.

Điều này cũng chính là minh chứng cụ thể về vai trò ngày càng quan trọng của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt – Trung đối với nền kinh tế mỗi nước, nhất là trong bối cảnh hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc đã bước lên một tầm cao mới.

Đề xuất Trung Quốc mở rộng nhập khẩu nhiều loại trái cây từ Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại lễ khai mạc

Mặc dù nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc có xu hướng tăng lên nhưng kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng, nhu cầu và thế mạnh của 2 quốc gia. Hiện trái cây Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường biên mậu nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường một số địa phương khu vực phía Nam, Đông Nam Trung Quốc và các tỉnh gần kề với Việt Nam. Tuy nhiên ở các địa phương khác, sản phẩm trái cây Việt Nam còn khá khiêm tốn.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ trái cây của thị trường Trung Quốc rất lớn và khả năng cung ứng trái cây đặc sản, chất lượng cao của Việt Nam rất dồi dào. Cùng với đó là lợi thế về các Hiệp định thương mại song phương và đa phương mà hai nước cùng là thành viên, cùng vị trí địa lý, thuận lợi cho việc vận chuyển.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, gió mùa – nơi được xem là thiên đường của các loại cây nhiệt đới cùng với sự đa dạng, tinh tế của nhiều loại trái cây trải dọc đất nước.

Với sản lượng từ 12-14 triệu tấn/năm, các sản phẩm trái cây của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ cho xuất khẩu với kim ngạch đạt gần 3,5 tỷ USD mỗi năm. Bên cạnh các mặt hàng trái cây tươi, Việt Nam còn xuất khẩu nhiều sản phẩm trái cây chế biến chất lượng.

Về cung cấp trái cây và sản phẩm từ trái cây, Việt Nam là đối tác lớn thứ 3 thế giới của Trung Quốc (sau Thái Lan và Chile) với nhiều sản phẩm có chỗ đứng vững chắc và được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.

Do đó, hiện vẫn còn dư địa rất lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh trái cây của Việt Nam và Trung Quốc khai thác, phát huy.

Việt Nam và Trung Quốc còn nhiều dư địa trong xuất khẩu trái cây

Trong khuôn khổ Lễ hội trái cây Việt Nam lần thứ nhất, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất các cơ quan chức năng của Trung Quốc tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi về kiểm dịch, thông quan hàng hóa. Từ đó giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế, thương mại song phương.

Theo đó, cần tạo thuận lợi cho hoạt động hợp tác, giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, nhất là tiếp tục mở cửa thị trường, mở rộng danh mục các loại trái cây, nông sản của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc.

Đề xuất Trung Quốc mở rộng nhập khẩu nhiều loại trái cây từ Việt Nam
Bưởi là một trong 12 loại trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Mặt khác, các cơ quan có liên quan của hai nước, đặc biệt các cơ quan của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cần tiếp tục tăng cường phối hợp hơn nữa trong việc tháo gỡ rào cản, mở cửa thị trường nông sản, để mở rộng các mặt hàng nông lâm thủy sản, nhất là các mặt hàng trái cây đặc sản của Việt Nam được giới thiệu và tiêu thụ trên thị trường của Trung Quốc.

Cùng với đó, các hiệp hội, doanh nghiệp và nhà đầu tư 2 nước cần tăng cường hợp tác, liên kết để mở rộng thị trường, phát triển các chuỗi liên kết nông sản bền vững phục vụ xuất khẩu, mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực phục vụ xuất khẩu như logistic, chợ đầu mối, chuỗi kho lạnh, bảo quản chế biến và chọn tạo giống…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để nhiều loại trái cây Trung Quốc được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam, cũng như giúp cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư, kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam, bởi thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng bày tỏ tin tưởng, với sự tương đồng về văn hóa, ẩm thực, cùng với sự hiểu biết, quan tâm ngày càng cao về sức khỏe và sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tự nhiên, chất lượng cao của người dân, trái cây và sản phẩm từ trái cây của Việt Nam chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt của nhiều người tiêu dùng thông thái Trung Quốc.

Trong những năm vừa qua, với sự hỗ trợ, giúp đỡ đắc lực của Tổng cục Hải quan và các cơ quan liên quan của phía Trung Quốc, cùng với sự vào cuộc và cố gắng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương Việt Nam đã thực hiện tốt công tác quy hoạch vùng trồng, minh bạch hóa quá trình canh tác, quản lý nghiêm việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, hệ thống truy xuất nguồn gốc…

Đến thời điểm hiện tại, đã có 12 loại trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với kim ngạch ước tính khoảng 4,5 tỷ USD vào năm 2024.

 Hoàng Hậu (t/h)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *